ตกแต่งห้องนอนแบบไหนผิดหลักฮวงจุ้ยมาดูกัน

หากจะบอกว่าห้องนอนเป็นหัวใจหลักของบ้านก็คงไม่ผิดนัก เพราะเป็นห้องสำหรับการพักผ่อน และอาจใช้เป็นที่นอนเล่นอ่านหนังสือ หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ด้วย ดังนั้นการจัดห้องให้ถูกหลักฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อเสริมมงคลชีวิต จึงถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ไม่ว่าคุณจะเชื่อหรือไม่แต่ลองดูก็ไม่น่าจะเสียหายจริงไหมครับ เริ่มต้นจากการสำรวจห้องนอนของคุณดูก่อนก็ได้ ว่ามีจุดไหนบ้างที่ผิดฮวงจุ้ยห้องนอน จากนั้นลองปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมดู อย่างน้อยก็เพื่อความสบายใจของเจ้าของห้องนะครับ

  1. วางเตียงชิดกำแพง

ต่อให้มีพื้นที่จำกัดแค่ไหน คุณก็ไม่ควรวางเตียงไว้ติดกำแพงเลย แต่ควรวางไว้ให้ขึ้นได้จากทั้ง 2 ฝั่งเสียมากกว่า เพราะการวางเตียงติดผนังนอกจากจะทำให้ไม่สะดวกแล้ว ยังแลดูน่าอึดอัดขึ้นอีก นอกจากนี้ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว การวางเตียงชิดกำแพงยังเป็นตัวทำให้ความสัมพันธ์ของคุณย่ำแย่อีกด้วย ดังนั้นคนโสดที่อยากมีคนรู้ใจ หรือคนมีคู่ที่ต้องการให้ความรักไปได้ดี ควรเลื่อนเตียงออกมาหน่อยจะดีกว่า

  1. ติดไฟแชนเดอเลียร์เหนือเตียง

ถึงแม้ว่าโคมไฟแชนเดอเลียร์จะสวยหรู ทำให้บ้านดูโอ่อ่าอลังการขึ้นเป็นไหน ๆ แต่ก็ไม่เหมาะจะเอามาติดไว้เหนือเตียงของคุณหรอกนะ เพราะมันเป็นตัวแทนอาวุธหรือของมีคมทิ่มแทงคุณอยู่ ดังนั้นถ้าอยากได้แชนเดอเลียร์มาประดับห้องจริง ๆ ลองติดไว้ไกล ๆ หน่อย เช่น ตรงมุมนั่งเล่นแทนก็ได้ อีกทั้งพวกพัดลมติดเพดาน ก็ไม่ควรเอามาไว้เหนือเตียงด้วยเหมือนกัน

  1. สีสันแสบตา

รู้กันอยู่ว่าห้องนอนเป็นห้องสำหรับพักผ่อน ความสงบจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก และสีสันจัดจ้านนั้นมีแต่จะ ทำให้คุณเวียนหัว ไม่เหมาะกับการพักผ่อนแน่ ๆ ดังนั้นแทนที่จะเอาพวกสีเหลือง สีส้ม หรือสีแดงมาใช้ ก็เปลี่ยนมาเลือกพวกสีอ่อน ๆ สบายตากันแทนก็แล้วกัน พลังงานหยางในห้องจะได้สมดุล จนทำให้คุณสามารถรักษาความสงบได้เต็มที่

  1. สีมืดทึมกับเฟอร์นิเจอร์ทรงเหลี่ยม

เข้าใจว่าหลายคนอาจชอบการตกแต่งแนวโมเดิร์นที่ดูเรียบแต่เท่ แต่มันก็ไม่เหมาะกับการตกแต่งห้องนอนสักเท่าไหร่ เพราะพวกเฟอร์นิเจอร์ทรงเหลี่ยมที่นิยมใช้ในห้องแนวนี้ จะเป็นตัวสกัดกั้นทำให้พลังงานหมุนเวียนได้ไม่เต็มที่ และมุมคม ๆ ของมันยังเป็นเหมือนอาวุธที่ทิ่มแทงทำลายคุณอีกต่างหาก ซึ่งถ้าอยากได้ห้องแนวโมเดิร์นจริง ๆ เลือกใช้โต๊ะข้างเตียงทรงกลมแบบกระจกที่ดูทันสมัยหน่อย แล้วแต่งเป็นพวกสีขาวหรือสีเบจแทนจะดีกว่า

  1. เก็บของเอาไว้ใต้เตียง

ก็ในเมื่อที่เก็บของมีไม่พอ หลายคนเลยชอบเอาของไปเก็บไว้ใต้เตียง โดยที่ไม่รู้เลยว่าเป็นการทำให้ชีวิตของตัวเองย่ำแย่ลง เนื่องจากพลังงานในห้องถ่ายเทไม่สะดวก ความเก่าทึมวนเวียนอยู่รอบ ๆ เตียง ยิ่งไปกว่านั้น การเก็บของเก่าหรือของที่แตกหักไปแล้วเอาไว้ ยังไม่เป็นมงคลกับชีวิตอีกด้วย เพราะฉะนั้นจัดระเบียบสิ่งของเสียใหม่ แล้วเอาไปเก็บให้เป็นที่เป็นทางเถอะครับ

นอกจากนี้ทิศทางในการหันเตียงก็สำคัญด้วยเหมือนกัน ซึ่งคุณควรวางเตียงไว้ไม่ให้ตรงกับตำแหน่งของประตู เวลาใครเปิดเข้ามาแสงจากทางเดินจะได้ไม่ส่องรบกวนโดยตรง และมองเห็นคุณได้ทันทีด้วยครับ